Giỏ hàng 0
Tin tức
Giảm gánh nặng chi phí thuê văn phòng cho doanh nghiệp sau dịch

Bắt đầu khởi nghiệp từ giữa năm 2019 trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, anh Tuấn (Hà Đông, Hà Nội) đang đau đầu xử lý khối tài sản không nhỏ mà mình đã đầu tư.

Thời điểm ấy, khi cùng với ba người bạn thành lập công ty, do quá tự tin vào ý tưởng khởi nghiệp và kỳ vọng cao sẽ thành công vượt mong đợi, anh đã chi mạnh tay thuê văn phòng.

Thuê một văn phòng tại Thanh Xuân với giá gần 20 triệu đồng/tháng, tiền đặt cọc 3 tháng và tiền thuê một năm anh Tuấn phải trả là gần 300 triệu đồng. Đó là chưa kể đến chi phí đầu tư cho trang thiết bị, bàn ghế, điều hoà, lát sàn, nội thất hết gần 100 triệu đồng.

Đầu tư lớn vào hệ thống cơ sở vật chất làm "bộ mặt" thật hoành tráng cho công ty, anh Tuấn kỳ vọng sẽ là khởi đầu thuận lợi cho việc kinh doanh sau này. Thế nhưng, chỉ sau nửa năm hoạt động, trong khi công ty vẫn chưa thể có tệp khách hàng thường xuyên để mang lại doanh thu ổn định thì dịch Covid-19 khiến anh Tuấn không thể “gượng dậy”.

Kết thúc gần một tháng cách ly xã hội do dịch bệnh cũng chính là lúc công ty dừng hoạt động và trả lại văn phòng. Hàng trăm triệu đồng đầu tư vào nội thất buộc phải thanh lý với giá rẻ mạt, còn tiền thuê văn phòng đã trả trước nhiều khả năng không thể lấy lại.

Tình cảnh của anh Tuấn cũng là thực trạng chung của nhiều doanh nghiệp hậu Covid-19. Theo báo cáo đánh giá, bổ sung tình hình kinh tế - xã hội của Bộ trưởng Kế hoạch đầu tư, chỉ trong ba tháng đầu năm nay, gần 34.900 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, có 18.600 doanh nghiệp tạm thời đóng cửa, tăng 26% so với cùng kỳ; 12.200 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể.

Nói về thất bại của các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay, ông Vũ Văn Thành, Tổng giám đốc VNGroup cho rằng, bên cạnh yếu tố khách quan là dịch Covid-19 khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh thì còn một yếu tố rất quan trong khác nằm trong tư duy của doanh nghiệp.

Vấn đề quan trong nhất đối với doanh nghiệp khi khởi nghiệp là kinh doanh gì và như thế nào rất ít được trú trọng. Hầu hết họ chỉ quan tâm đến việc đổ tiền vào đầu tư cơ sở vật chất, làm cho thật đẹp, "thật oách" ngay từ đầu.

Trong khi đó, một thực tế hiện nay là tỷ lệ thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp rất thấp. Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp bốn, năm lần mới thành công. Kết quả là sau 6 - 7 tháng hoạt động không hiệu quả, doanh nghiệp phải giải thể, trả lại văn phòng.

Bài viết khác